Chí Linh Center

Chí Linh Center

Chí Linh Center

ƯỚC MƠ CHƯA KHI NÀO DỪNG LẠI

Tháng 5/1990, Nhà nghỉ Bộ Xây dựng được thành lập tại Tp. Vũng Tàu và ông Nguyễn Thiện Tuấn được Bộ Xây dựng giao nhiệm vụ làm Giám đốc. Ban đầu, toàn thể lãnh đạo, nhân viên nhà nghỉ chỉ vẻn vẹn 8 người, gói gọn trong lĩnh vực điều dưỡng - phục vụ công nhân viên ngành xây dựng với nguồn vốn ban đầu được cấp cực kỳ khiêm tốn.

Vậy mà ít ai ngờ, 30 năm sau, ông Nguyễn Thiện Tuấn đã lãnh đạo tập thể CBCNV đưa đơn vị trở thành một Tập đoàn bất động sản lớn mạnh, có thương hiệu uy tín tại Việt Nam với giá trị tài sản lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, số lượng người lao động trên 5.000 người. Trong tất cả các lĩnh vực hoạt động, DIC Corp đều có những định hướng, chiến lược và kế hoạch đầu tư rõ ràng, minh bạch; từng bước triển khai; đạt hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội. Đặc biệt, trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, bên cạnh dòng sản phẩm Homes & Land (khu đô thị, nhà ở, chung cư, biệt thự...), các sản phẩm Hotels & Resorts (khách sạn, resort, golf, khu du lịch sinh thái…) luôn được Tập đoàn quan tâm đầu tư và đã đạt được những thành tựu lớn, được xã hội ghi nhận.

Ảnh: Tổng Giám đốc Nguyễn Thiện Tuấn tại phòng làm việc (năm 2005)

1. Quá khứ khó khăn và tầm nhìn chiến lược:

Tại thời điểm vào năm 1990, với cơ sở vật chất được bàn giao tương đối lớn: 01 toà nhà 07 tầng với 95 phòng ngủ, tuy nhiên chỉ có số lượng nhân viên ít ỏi (8 người), số vốn hoạt động ban đầu đủ trả lương cho người lao động trong 3 tháng và chỉ hoạt động theo chỉ tiêu phục vụ của Bộ Xây dựng giao nên đơn vị lúc đó rất khó khăn. Có nhiều thời điểm, cả tuần nhà nghỉ không có khách (do kinh tế chậm phát triển và việc giao thương đi lại thời đó không thuận tiện), CBCNV bị chậm lương đến 3 – 4 tháng. Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng tích cực và sự quan tâm của Người lãnh đạo, toàn thể CBCNV vẫn đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi khó khăn và gắn bó với đơn vị.

Đầu năm 1993, nhận thấy mô hình Nhà nghỉ không còn phù hợp với quy mô và tình hình kinh doanh thực tế của đơn vị, cũng như đánh giá được tiềm năng phát triển của nền kinh tế đất nước trong tương lai; tập thể Lãnh đạo Nhà nghỉ, đứng đầu là Giám đốc Nguyễn Thiện Tuấn, đã đề xuất chuyển từ Nhà nghỉ thành Công ty đầu tư xây dựng và dịch vụ du lịch (TIIC) và được Bộ Xây dựng chấp thuận. Khi đó TIIC có vốn điều lệ 4,4 tỷ đồng, tổng tài sản 8.2 tỷ đồng và 60 nhân viên. Ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư xây dựng và dịch vụ đầu tư xây dựng khách sạn, nhà ở, các công trình phục vụ du lịch, kinh doanh nhà, kinh doanh du lịch , kinh doanh vật tư, vật liệu xây dựng.

Như vậy, đây chính là bước đi đầu tiên nhưng là bước ngoặt lớn để chuyển từ đơn vị sự nghiệp thuần túy sang doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, là tiền đề cho sự phát triển rực rỡ sau này của đơn vị. Điều đó thể hiện tầm nhìn chiến lược và là quyết định táo bạo, đột phá ở thời điểm bấy giờ.

 

Trong các ngành nghề kinh doanh của TIIC và sau này là Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp), Lãnh đạo doanh nghiệp vẫn dành sự ưu tiên cho việc đầu tư xây dựng khách sạn và kinh doanh dịch vụ du lịch – mảng kinh doanh khởi nguồn của đơn vị. Ngay từ thời điểm sơ khai ấy, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã nuôi dưỡng hoài bão xây dựng được thật nhiều điểm cơ sở du lịch với đa dạng dịch vụ, đáp ứng tối đa nhu cầu của du khách trên mọi miền đất nước; học tập theo các mô hình du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Theo đó, DIC Corp lần lượt cải tạo, chuyển đổi mô hình Nhà nghỉ thành Khách sạn Thùy Vân (sau khi chuyển công tác điều dưỡng cho CBCNV ngành Xây dựng sang Viện Điều dưỡng tại khu vực Bãi Dâu – tiếp nhận từ Tổng Công ty Xây dựng số 1); tiếp tục cải tạo thành khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao Cap Saint Jacques; đầu tư mới Khách sạn DIC Star đạt tiêu chuẩn 4 sao và đồng thời nâng cấp Khách sạn CSJ, bãi tắm Thùy Vân (tất cả bằng nguồn vốn doanh nghiệp và vốn vay ngân hàng). Kết quả, Tổ hợp khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao lớn nhất Tp. Vũng Tàu đã được hình thành với đầy đủ tiện nghi, dịch vụ đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch cao cấp. Đồng thời, DIC Corp đã quyết định thành lập doanh nghiệp hoạt động riêng trong lĩnh vực du lịch để tổ chức quản lý chuyên nghiệp, hiệu quả các sản phẩm đầu tư.

Việc đầu tư xây dựng Tổ hợp nêu trên của DIC Corp là một khởi đầu thuận lợi, mở ra cơ hội đầu tư hàng loạt công trình quy mô lớn trong lĩnh vực du lịch trên cả nước.

 Ảnh: Tổ hợp khách sạn 4 sao DIC Star – Cap Saint Jacques – bãi tắm Thùy Vân

2. Những công trình hiện tại khẳng định vị thế doanh nghiệp:

Xác định lĩnh vực đầu tư bất động sản du lịch là một trong các lĩnh vực hoạt động trọng điểm của doanh nghiệp, Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn đã hoạch định chiến lược phát triển du lịch ngắn, trung và dài hạn, chỉ đạo Ban Điều hành đưa ra kế hoạch đầu tư cụ thể cho từng năm. Đến nay, nhiều công trình, dự án quy mô lớn, mang lại dấu ấn trong lĩnh vực du lịch nhằm khẳng định vị thế của DIC Corp trên bản đồ du lịch Việt Nam đã và đang dần hình thành.

2.1.     Tổ hợp khách sạn 5 sao Pullman và Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Vũng Tàu (Tổ hợp Pullman):

Tổ hợp Pullman được triển khai đầu tư trên khu đất có diện tích 3,29 ha, tổng mức đầu tư khoảng 1.750 tỷ đồng, được đưa vào hoạt động từ năm 2015. Dự án bao gồm 04 khối: Trung tâm Hội nghị triển lãm (quy mô 1.500 chỗ); Khách sạn (356 phòng đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế); Khối căn hộ du lịch (163 căn hộ đạt tiêu chuẩn 4 sao) và Khối dịch vụ.

 

Ảnh: Trung tâm Hội nghị Triển lãm Quốc tế Vũng Tàu (Pullman)

Với mục tiêu xây dựng dự án chuẩn quốc tế 5 sao, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã quyết định hợp tác với Tập đoàn Accor – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới đến từ Pháp. Theo đó, tất cả các công tác từ thiết kế, xây dựng, trang bị nội thất đều có sự tham gia của Accor và toàn bộ tổ hợp được gắn thương hiệu cao cấp Pullman.

Ban Lãnh đạo DIC Corp nhận thức rõ, việc hợp tác với thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế sẽ khiến tổng mức đầu tư dự án tăng cao, ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh. Tuy nhiên, DIC Corp vẫn triển khai dự án với quyết tâm tạo ra Khu phức hợp 5 sao quốc tế đầu tiên tại Tp. Vũng Tàu; góp phần đưa Tp. Vũng Tàu trở lại thành điểm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế.

Ảnh: Pullman Vũng Tàu nhận giải thưởng Best hotels năm 2019

Kể từ khi đi vào hoạt động, Tổ hợp Pullman được vinh dự là sự lựa chọn của rất nhiều Lãnh đạo trong Chính phủ, Thủ trưởng các Bộ, Ngành, cơ quan Nhà nước, các chính khách và thương gia quốc tế khi đến làm việc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, là địa điểm tổ chức rất nhiều sự kiện lớn cấp tỉnh và quốc gia.

Ảnh: Không gian tổ chức hội nghị, sự kiện

Mặc dù trong quá trình kinh doanh, đơn vị phải trả lãi ngân hàng và các khoản doanh thu chưa bù đắp chi phí nhưng những lợi ích tích cực về kinh tế - xã hội đã được chứng minh: tạo ra công trình du lịch nổi tiếng và có kiến trúc độc đáo cho Tp. Vũng Tàu, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và Tp. Vũng Tàu nói riêng.

 

2.2. Cao ốc Thủy Tiên;

Năm 2008, DIC Corp nhận thấy việc kinh doanh tại Khách sạn Thủy Tiên (trước đây là Viện Điều dưỡng) không hiệu quả do cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, đồng thời khu vực Bãi Dâu không có các điều kiện thuận lợi để kinh doanh khách sạn. Vì vậy, sau thời gian nghiên cứu, phân tích, đánh giá tính khả thi, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã quyết định đầu tư tại đây một cao ốc căn hộ quy mô 18 tầng. Có thể nói đây là một trong những dự án căn hộ du lịch đầu tiên của Tp. Vũng Tàu; do đó, quá trình triển khai gặp không ít khó khăn và mất rất nhiều thời gian do chưa có tiền lệ tại địa phương.

Tuy nhiên, với tinh thần không ngại khó khăn, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã đề ra nhiều giải pháp và đã hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý theo quy định cũng như tiến hành đầu tư xây dựng thành công Dự án Cao ốc Thủy Tiên. Về thiết kế, DIC Corp đã thuê đơn vị tư vấn Winter Group (Úc) triển khai và được giới chuyên môn đánh giá là một trong những công trình có hình khối kiến trúc đẹp của thành phố biển Vũng Tàu.

Ảnh: Cao ốc Thủy Tiên

Sản phẩm căn hộ du lịch tại Cao ốc Thủy Tiên kinh doanh tương đối thuận lợi đã tạo tiền đề cho việc phát triển nhiều Dự án căn hộ du lịch tại Tp. Vũng Tàu sau này.

2.3.     Khu phức hợp Cap Saint Jacques:

            Mặc dù Tổ hợp DIC Star – CSJ đạt tiêu chuẩn 4 sao (được đầu tư với giá trị hàng trăm tỷ đồng) đang hoạt động tương đối hiệu quả, tuy nhiên sau khi phân tích, đánh giá sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước và khu vực, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã nhận định các công trình này không còn phù hợp với xu hướng phát triển dịch vụ du lịch hiện nay. Vì vậy, DIC Corp đã quyết định phá dỡ toàn bộ các công trình này, đồng thời đề xuất quy hoạch đồng bộ toàn bộ khu vực, kết nối với bãi tắm Thùy Vân thành một khu phức hợp dịch vụ du lịch hiện đại, tiện nghi phục vụ du khách, là công trình trọng điểm và điểm nhấn của du lịch Tp. Vũng Tàu.

Ảnh: Khu phức hợp Cap Saint Jacques

Theo phương án quy hoạch được các cơ quan chức năng thông qua, Khu phức hợp bao gồm các cao ốc căn hộ du lịch và khách sạn, cung cấp khoảng 300 phòng khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế và 1.000 căn hộ du lịch với đầy đủ dịch vụ tiện ích. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.500 tỷ đồng.

Hiện DIC Corp đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác Khối căn hộ du lịch giai đoạn 1 (372 căn hộ), đang chuẩn bị đầu tư giai đoạn 2 là các công trình còn lại. Đồng thời, DIC Corp đang làm việc với một Tập đoàn nổi tiếng quốc tế để giao quản lý khu phức hợp, nhằm tạo nên một địa điểm du lịch cao cấp bậc nhất cho Tp. Vũng Tàu.

2.4.     Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc:

            Với địa thế gần Thủ đô Hà Nội và có rất nhiều danh lam, thắng cảnh, nhiều chuyên gia làm việc tại các khu công nghiệp, tuy nhiên thành phố Vĩnh Yên vẫn chưa có được một khách sạn cao cấp phục vụ du khách. Vì vậy, thực hiện định hướng phát triển các công trình du lịch được Hội đồng quản trị thông qua, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã quyết định đầu tư Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc tại Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên đạt tiêu chuẩn 5 sao.

Ảnh: Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc

            Theo đó, khách sạn đã được đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác từ đầu năm 2019 với 265 phòng nghỉ và Trung tâm hội nghị (quy mô 700 chỗ) lớn nhất thành phố. Hiện nay, Khách sạn DIC Star Vĩnh Phúc đang được vận hành tương đối hiệu quả, là sự lựa chọn hoàn hảo cho các chính khách, chuyên gia, thương gia và du khách, là nơi lý tưởng để tổ chức đa dạng các sự kiện tại thành phố Vĩnh Yên và thủ đô Hà Nội.

Hệ thống các công trình du lịch của DIC Corp trên phạm vi cả nước đã từng bước khẳng định được thương hiệu và năng lực của DIC Corp. Để đạt được những thành quả nêu trên, ngoài sự chỉ đạo, điều hành đúng hướng của Ban Lãnh đạo Tổng Công ty, còn có sự đóng góp hết sức mình của đội ngũ cán bộ nhân viên cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các cấp chính quyền, các cơ quan ban ngành từ Trung ương đến Địa phương.

 3. Định hướng đầu tư tương lai:

            Theo định hướng dài hạn của Tổng Công ty đã được Hội đồng quản trị thông qua, ngoài việc triển khai lĩnh vực chính là đầu tư xây dựng các dự án phát triển đô thị, nhà ở; DIC Corp tiếp tục ưu tiên đầu tư vào các dự án du lịch quy mô lớn trên phạm vi cả nước, phấn đấu sau năm 2025 sẽ đầu tư khoảng trên 5.000 phòng khách sạn cao câp và căn hộ du lịch, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng nhiều khu du lịch, công viên chuyên đề và sân golf quy mô lớn.

Theo đó, DIC Corp đã, đang thực hiện các thủ tục pháp lý, triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất và lập kế hoạch đầu tư các Dự án lớn như:

-           Khách sạn 4 sao tại dự án Khu dân cư thương mại Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Nằm ngay trung tâm thành phố Vị Thanh đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư cho DIC. Khách sạn này hiện đang được NDA Group (Pháp) thiết kế, hoàn thiện; dự kiến khởi công trong quý IV/2021.

Ảnh: Khách sạn DIC Star Hậu Giang

-           Khu Phức hợp nghỉ dưỡng - sân golf Quảng Bình (quy mô 150ha). Hiện DIC đã được tỉnh Quảng Bình trao giấy chứng nhận chấp thuận chủ trương đầu tư và đang được NDA Group thiết kế khu du lịch (bao gồm khách sạn 5 sao, các khu resort, công viên chuyên đề …), công ty Golf nổi tiếng thế giới thiết kế sân Golf.

 Ảnh: Khu Phức hợp nghỉ dưỡng - sân golf Quảng Bình

-           DIC Wonder World Hà Nam: điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí hồ Ba Hang (quy mô 316 ha) đã được UBND tỉnh Hà Nam chấp thuận chủ trương đầu tư; dự kiến khởi công trong năm 2022.

Ảnh: Điểm du lịch sinh thái và vui chơi giải trí hồ Ba Hang

-           Tiến hành đầu tư xây dựng các góc phố thương mại du lịch tại các dự án đô thị của DIC theo mô hình giống như các khu Lotte, Samsung sầm uất của Hàn Quốc nhằm khai thác tốt tiềm năng phát triển du lịch, đáp ứng nhu cầu của du khách, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ;

-           Hiện DIC cũng đang cho nghiên cứu một số dự án về dịch vụ du lịch để xem xét đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư, đấu giá và tổ chức thực hiện đầu tư trong tương lai như:

+          Tổ hợp du lịch DIC Star Vũng Tàu tại khu vực Mũi Nghinh Phong, Phường 2, Tp. Vũng Tàu (quy mô 13,8 ha);

 

Ảnh: Tổ hợp du lịch DIC Star Vũng Tàu.

+          Các Dự án du lịch tại các tỉnh khu vực phía Bắc như: Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Yên Bái,…

Ảnh: Khu Du lịch nghỉ dưỡng hồ Vân Trục – Vĩnh Phúc.

+          Các Dự án du lịch tại các tỉnh khu vực Phía Nam như khu du lịch tại Long Khánh (Đồng Nai), tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Phú Yên, Ninh Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu,…

Ảnh: Khu Đô thị du lịch công nghiệp Nam Long Khánh – Đồng Nai.

Ngoài ra, Ban Lãnh đạo DIC Corp còn ấp ủ giấc mơ được đề xuất quy hoạch lại và đầu tư toàn bộ khu vực Bãi Sau của Tp. Vũng Tàu thành Khu phức hợp du lịch với đầy đủ các dịch vụ đáp ứng nhu cầu của toàn bộ các phân khúc du khách từ bình dân đến cao cấp, hoạt động 24/24h, tạo sản phẩm du lịch độc đáo cho Tp. Vũng Tàu. Sau khi hoàn thành đầu tư sẽ góp phần thay đổi định kiến và xóa bỏ hạn chế của du lịch Vũng Tàu trước đây, tạo điểm đến hấp dẫn du khách, tăng số ngày lưu trú và chi tiêu du lịch.

 Ảnh: Quy hoạch một khu điển hình dọc trục đường Thùy Vân Bãi Sau.

            Với định hướng phát triển nêu trên, DIC Corp sẽ tạo ra một hệ sinh thái phong phú các dự án du lịch của doanh nghiệp, đáp ứng được tất cả các nhu cầu của du khách khi ở Việt Nam như mong muốn của Lãnh đạo Tổng Công ty từ những ngày đầu doanh nghiệp được thành lập.

Mặt khác, lợi thế rất lớn của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay là Hội đồng quản trị và Ban Điều hành DIC Corp đa số là thế hệ trẻ có trình độ học vấn cao, đầy nhiệt huyết, lại được sự chỉ đạo, truyền cảm hứng tích cực của Chủ tịch HĐQT – Người doanh nhân – người anh cả có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác đầu tư. Vì vậy, trong quá trình chuyển giao vừa qua, Ban Lãnh đạo trẻ của DIC Corp đã đề xuất rất nhiều ý tưởng, giải pháp táo bạo để doanh nghiệp có bước phát triển vượt bậc, vươn lên tầm cao mới.

Theo đó, thế hệ trẻ này sẽ viết tiếp ước mơ nhằm sớm đưa DIC Corp đạt mục tiêu trở thành một trong Top 5 Tập đoàn phát triển bất động sản và du lịch hàng đầu Việt Nam và vươn tầm thế giới. Với toàn thể CBCNV DIC Corp – Ước mơ chưa khi nào dừng lại.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Tư vấn liên hệ
01
02
03
04
icon zalo
Go Top