Tập trung nguồn lực, thực hiện bằng được dự án Bàu Trũng

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp nghe Tổng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Xây dựng (DIC Corp) báo cáo phương án quy hoạch và đầu tư khu Bàu Trũng, TP. Vũng Tàu, diễn ra vào hôm qua 23-6.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh nghe ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp trình bày phương án đầu tư ở khu vực Bàu Trũng trong đợt đi khảo sát ngày 19-4-2017.
Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp trình bày phương án đầu tư ở khu vực Bàu Trũng.

Dự án Khu đô thị mới Bàu Trũng đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện theo hình thức hợp tác công tư PPP, đây cũng là dự án trọng điểm trong việc chỉnh trang đô thị, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn TP. Vũng Tàu. Hiện dự án này đã được UBND tỉnh chấp thuận cho phép DIC Corp nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư dự án khu đô thị mới.

DỰ ÁN KÉO DÀI HÀNG CHỤC NĂM

Ngày 19-4-2002, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2926/QĐ-UBND thu hồi 126,2ha đất để giao cho Ban Quản lý Dự án Hạ tầng kỹ thuật tỉnh thực hiện dự án Công viên Văn hóa thể thao Bàu Trũng. Năm 2007, UBND tỉnh đã chấp thuận cho Công ty TNHH Goodchoice (Hoa Kỳ) với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,3 tỷ USD thực hiện dự án khu Công viên vui chơi giải trí quốc tế Wonderful World. Nhà đầu tư Goodchoice đã “vẽ” ra một khu phức hợp vui chơi giải trí, du lịch hoành tráng với khách sạn 5 sao, cụm khách sạn 4 sao, khu vui chơi giải trí cảm giác mạnh, khu thủy cung, trung tâm triển lãm, hội nghị, hội thảo quốc tế… Toàn bộ dự án nằm trên vùng đất rộng hơn 130ha tại khu vực Bàu Trũng.

Tuy nhiên, sau đó dự án này “trùm mền”, nhà đầu tư “bặt vô âm tín” dù nhiều lần cơ quan chức năng tìm cách liên hệ. Vì vậy, UBND tỉnh đã thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH Goodchoice. Để tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch, UBND tỉnh sau đó đã giao cho UBND TP. Vũng Tàu làm chủ đầu tư dự án để tiếp tục triển khai dự án Công viên Văn hóa thể thao Bàu Trũng.

Sau nhiều lần quy hoạch, khu vực Bàu Trũng hiện nay vẫn chỉ như miếng da beo, nhà cửa lấn chiếm đất công lộn xộn, gây khó khăn trong việc quản lý. Tình trạng san lấp, phân lô bán nền, xây dựng nhà không phép, trái phép, mua bán bằng giấy tay đã diễn ra tràn lan, trở thành điểm nóng, tạo dư luận không tốt trong công tác thực hiện quy hoạch xây dựng của TP. Vũng Tàu.  Không những vậy, tình trạng này còn làm cho diện tích lòng hồ Bàu Trũng ngày càng bị thu hẹp.

Với quyết tâm thực hiện bằng được dự án, dưới sự đề xuất của DIC Corp, UBND tỉnh chấp thuận cho phép DIC Corp nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư dự án Khu đô thị mới trung tâm TP. Vũng Tàu. UBND tỉnh cũng đã đồng ý bổ sung dự án trên vào danh mục dự án đề xuất đầu tư theo hình thức đối tác công – tư trong giai đoạn 2017-2020.

Một góc khu dân cư nằm trong diện tích quy hoạch Dự án Bàu Trũng. Ảnh: NHỰT THANH.
Một góc khu dân cư nằm trong diện tích quy hoạch dự án Bàu Trũng. Ảnh: NHỰT THANH.

TẬP TRUNG NGUỒN LỰC ĐỂ THỰC HIỆN DỰ ÁN BÀU TRŨNG

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị DIC Corp cho biết: Ngay sau khi được UBND tỉnh chấp thuận cho phép nghiên cứu lập quy hoạch và đầu tư dự án Khu đô thị mới trung tâm TP. Vũng Tàu tại khu vực Bàu Trũng, DIC Corp đã phối hợp với đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch Đô thị nông thôn Quốc gia lập phương án quy hoạch. Theo đó, công ty sẽ quy hoạch thành 3 phân khu chức năng, bao gồm khu nhà ở và tái định cư (quy mô 25ha) để phục vụ nhu cầu tái định cư tại chỗ cho các hộ dân có đất trong khu vực dự án. Phân khu này sẽ được ưu tiên đầu tư trước để bảo đảm an sinh xã hội và thuận tiện cho việc triển khai các phân khu tiếp theo. Khu công viên ven hồ Bàu Trũng (quy mô 33ha), sẽ thực hiện sau khu tái định cư. Tại đây, ngoài khu vực cây xanh ven hồ còn bố trí một quảng trường rộng 2ha để phục vụ cho việc tổ chức các sự kiện của thành phố. Khu đô thị mới trung tâm thành phố (quy mô 62ha), bố trí các chung cư, biệt thự và nhà liên kế cùng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ phục vụ nhu cầu về đất ở và nhà ở cho cư dân tại TP. Vũng Tàu và các khách hàng có nhu cầu.

Về tái định cư cho người dân tại khu vực Bàu Trũng, ông Nguyễn Thiện Tuấn đề xuất giải pháp, DIC Corp sẽ xây dựng khu tạm cư bố trí chỗ ở, sinh hoạt cho khoảng 500 hộ dân. Sau khi xây dựng xong khu tái định cư sẽ bố trí cho các hộ dân này sinh sống và tiếp tục triển khai xây dựng khu tái định cư mới. “Nếu người dân không thuộc diện tái định cư, nhưng có nhu cầu thì DIC Corp có thể bán nhà theo giá ưu đãi tại dự án nhà ở DIC Phoenix của đơn vị”, ông Tuấn cho biết thêm.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND TP. Vũng Tàu và chủ đầu tư DIC Corp ngày 19-4, đồng chí Nguyễn  Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, TP. Vũng Tàu tiếp tục tăng cường quản lý, không để xảy ra tình trạng cơi nới, xây dựng nhà trái phép tại khu vực Bàu Trũng. Sau đó, mới thực hiện việc sắp xếp lại các hộ sinh sống trong khu vực. Trước mắt, triển khai việc tái định cư cho các hộ trong khu vực theo thứ tự ưu tiên. Khi triển khai xây dựng khu tái định cư nên cho người dân có đất thu hồi vào ở tại khu vực tạm cư như phương án chủ đầu tư DIC Corp đã đề xuất.

Chia sẻ nếu bạn thấy thú vị.

Bài viết liên quan

Hotline
097 23 24 045
 Tư vấn-Báo giá