Chí Linh Center

Chí Linh Center

Chí Linh Center

DỰ ÁN KHU TRUNG TÂM CHÍ LINH “KHÁT KHAO VÀ TRĂN TRỞ” KỲ 2: KHÁI QUÁT QUÁ TRÌNH TRIỂN KHAI DỰ ÁN

Khi đứng trên mảnh đất hoang vu này trong những lần khảo sát thực địa, Giám đốc Nguyễn Thiện Tuấn đã vẽ lên bức tranh về khu đô thị văn minh hiện đại, trong đó có những con đường rợp bóng cây bằng lăng tím, thơm mùi hoa sữa gợi nhớ về mùa thu Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn vật của cả nước. Tại đây, cư dân sẽ được sống dưới môi trường trong lành, mát mẻ và tiện nghi. Viễn cảnh đó đã in đậm trong tâm trí của toàn thể Ban Lãnh đạo trẻ tuổi của DIC và tất cả cùng đồng lòng, quyết tâm triển khai Dự án dù xác định rõ hành trình sẽ rất nhiều khó khăn, thử thách.

       Theo đó, từ năm 1992 - 1993, Ban Lãnh đạo DIC Corp đã bắt đầu thực hiện thủ tục xin phép đầu tư Dự án Khu Trung tâm Chí Linh, Tp. Vũng Tàu (quy mô diện tích khoảng 100ha). Thời điểm đó, các quy định pháp luật về việc triển khai Dự án còn rất sơ khai, chưa được quy định cụ thể như hiện nay. Đồng thời, việc DIC Corp xin đầu tư Dự án đô thị với quy mô 100ha là bước đột phá kỷ lục, chưa có tiền lệ (do đây là khu đô thị mới đầu tiên của Miền Nam). Vì vậy, phải mất khoảng thời gian ba năm triển khai thủ tục đầu tư, dự án Khu Trung tâm Chí Linh mới chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số: 344/TTg ngày 27/5/1996 với quy mô 997.263 m2; Được Chính phủ giao đất để thực hiện Dự án tại Quyết định số 907/TTg ngày 30/11/1996.

 

 Quy hoạch tổng thể dự án năm 1993.

 

Về cơ chế đầu tư: Do đây là dự án đô thị đầu tiên của khu vực phía Nam nên được Thủ tướng cho áp dụng một số cơ chế đặc thù đó là: Được Nhà nước thu hồi đất và giao cho Nhà đầu tư triển khai đầu tư xây dựng; DIC Corp ứng trước tiền để chi trả cho các hộ dân thuộc diện phải đền bù giải tỏa; Nộp tiền sử dụng đất không được khấu trừ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng và Tái định cư; Nhà đầu tư được sử dụng tiền sử dụng đất phải nộp để xây dựng các công trình hạ tầng xã hội theo Dự án, sau khi xây dựng xong phải bàn giao lại cho Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý và đưa vào sử dụng; Trách nhiệm Chủ đầu tư – DIC Corp: Chịu chi phí để thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư Hạ tầng kỹ thuật; Sau khi kết thúc dự án, phải giao lại cho Ủy ban nhân dân Tỉnh toàn bộ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và không được bồi hoàn chi phí;

Theo cơ chế đầu tư nêu trên, quá trình triển khai đầu tư cũng rất nhiều gian nan. Trong điều kiện thiếu thốn trăm bề, tuy nhiên, với tâm huyết của tuổi trẻ không ngại khó khăn, vất vả và sự quyết tâm cao độ để đạt được ước mơ và mục tiêu đề ra, Giám đốc Nguyễn Thiện Tuấn và Ban Lãnh đạo DIC đã đồng cam cộng khổ, tìm tòi sáng tạo, huy động mọi nguồn lực để triển khai dự án. Cụ thể như sau:

1./        Công tác bồi thường, GPMB:

Ngay sau khi được Chính phủ giao đất để triển khai công tác Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án, ngoài việc thực hiện các thủ tục pháp lý đầu tư theo quy định, DIC Corp đã chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm sớm được giao đất thực địa để thi công xây dựng.

 

 Hình ảnh công tác Bồi thường GPMB.

Để đẩy nhanh tiến độ bồi thường, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ về tài chính và chủ động bố trí nhân lực để phối hợp làm việc với chính quyền địa phương, mạnh dạn đề xuất nhiều giải pháp để tháo gỡ, đưa ra nhiều phương án hỗ trợ như: hỗ trợ đơn giá bồi thường tương đương đơn giá khảo sát đối với các hộ đã có quyết định phê duyệt kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư bằng căn hộ, bằng tiền mặt, thưởng cho tổ chức, cá nhân đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng, thưởng với giá trị cao cho người có thành tích trong công tác bồi thường, vận động được người dân đồng ý nhận tiền bồi thường,…

Bằng nỗ lực đó, đến nay dự án đã bồi thường được 71,8ha (chiếm khoảng 80%) trên tổng diện tích dự án.

 

 

2./        Công tác thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ:

            Sau khi được Nhà nước bàn giao đất sạch, DIC Corp đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính về đất đai (nộp tiền sử dụng đất và các khoản chi phí liên quan vào Ngân sách Nhà nước) và được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất kinh doanh theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Toàn bộ tiền sử dụng đất đã nộp đều từ nguồn vốn của doanh nghiệp, không có nguồn gốc từ Ngân sách Nhà nước.

3./        Công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội:

Trên phần diện tích đã được giải phóng mặt bằng và giao đất, DIC Corp đã xây dựng hoàn chỉnh đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đầy đủ, đồng bộ, sẵn sàng phục vụ nhu cầu của cộng đồng cư dân bao gồm: công viên cây xanh, đường phố, cảnh quan được thiết kế tỉ mỉ tạo môi trường đẹp và an toàn, hệ thống trường học công (bàn giao cho nhà nước), trường học tư nhân và quốc tế, trung tâm thương mại,...

 

 

Các công trình Thương mại dịch vụ, Y tế trong dự án

Các công trình Khu vui chơi giải trí, cảnh quan công viên, cây xanh mặt nước trong dự án.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh trên phần diện tích đã giải phóng mặt bằng của Dự án Khu Trung tâm Chí Linh đã hình thành nên mạng lưới giao thông kết nối các tuyến 51A – 51B và 51C đến các khu vực lân cận, đặc biệt là các khu  vực còn khó khăn như: phường Thắng Nhất, phường 11, 12, góp phần đáng kể thay đổi bộ mặt đô thị của khu vực phía Bắc thành phố Vũng Tàu.

 

 

Đến thời điểm này, Dự án đã cung cấp đầy đủ, đa dạng các tiện ích nội khu, tạo thêm sức hút và tăng giá trị bất động sản của Dự án nói riêng và khu vực cửa ngõ thành phố Vũng Tàu nói chung;

4./        Công tác đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc kinh doanh:

Theo Quyết định phê duyệt Dự án Khu Trung tâm Chí Linh thì Dự án có tổng mức đầu tư 1.113 tỷ đồng, trong đó DIC Corp có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí GPMB, tiền sử dụng đất, đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 99,7 ha và đầu tư xây dựng hoàn chỉnh các công trình kiến trúc kinh doanh gồm: Chung cư A4 (Seaview 4), Chung cư D2 (Seaview 1 – 2).

Đến nay, DIC Corp đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng các Cụm chung cư Seaview 1, 2, 4 từ giai đoạn 2004 - 2008, cung cấp khoảng1.080 căn hộ (tương đương khoảng 150.000 m2 sàn xây dựng).

 

 Cụm Chung cư Seaview 1, 2, 4

 

Đối với các hạng mục công trình kiến trúc kinh doanh như Chung cư Lakeside, Phoenix, Vũng Tàu Gateway, mặc dù nằm trong Dự án Khu Trung tâm Chí Linh nhưng được DIC Corp đầu tư xây dựng theo hình thức Dự án thành phần và thực hiện thủ tục pháp lý độc lập.

Theo đó, tất cả các Dự án thành phần này đã hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định và được DIC Corp tiến hành đầu tư xây dựng theo thiết kế được cơ quan có thẩm quyền thẩm định bằng nguồn vốn tự có của DIC và các nguồn huy động hợp pháp khác. Đến nay, các Dự án này đã đi vào hoạt động, cung cấp khoảng trên 3.500 Căn hộ (tương đương trên 410.000 m2 sàn xây dựng).

 

Dự án thành phần: Chung cư Vũng Tàu Gateway

 

Tất cả các công trình kiến trúc kinh doanh do DIC Corp đầu tư xây dựng tại Khu Trung tâm Chí Linh (bao gồm các Dự án thành phần) đều được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng thực hiện nghiệm thu, thông báo đủ điều kiện đưa vào hoạt động và được khách hàng đánh giá cao về chất lượng công trình.

5./        Về việc bố trí đất tái định cư:

Dự án Khu trung tâm Chí Linh do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số: 344/TTg ngày 27/5/1996 không bố trí đất tái định cư. Để giải quyết nhu cầu tái định cư của Tỉnh và cho dự án, trong quá trình đầu tư dự án, DIC Corp đã chấp nhận điều chỉnh quy hoạch chi tiết : giảm diện tích đất sản xuất kinh doanh để tăng diện tích đất ở tái định cư phục vụ cho dự án khác của địa phương với giá thấp hơn giá thị trường để giải quyết khó khăn về đất tái định cư tại địa phương, cụ thể : DIC Corp đã bàn giao cho UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu 137 lô đất kinh doanh (tương ứng diện tích 10.820,3m2) để Tỉnh bố trí tái định cư cho các hộ thuộc diện giải tỏa của dự án đường Quốc lộ 51B; sử dụng 61 lô đất kinh doanh diện tích 6.131,2m2 và điều chỉnh gần 4 ha đất  kinh doanh để hình thành 297 lô tái định cư (tương ứng 26.085,0 m2) tại khu A2, A4, A5, E1 nhằm bố trí tái định cư cho các hộ dân phải giải tỏa trong dự án; đồng thời bàn giao 2.357,84 m2 đất sạch để Tp. Vũng Tàu đầu tư mở rộng trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Đến nay, có thể nói với nỗ lực hết sức của DIC Corp, một khu đô thị mới văn mình, năng động, sầm uất đang dần hiện lên rõ nét. Đồng thời, thông qua việc thực hiện Dự án Khu Trung tâm Chí Linh, DIC Corp đã tham gia góp phần giải quyết nhu cầu về đất tái định cư cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ổn định tình hình xã hội, giải quyết nhu cầu về đất xây dựng các công trình công cộng, đóng góp cho việc phát triển thành phố Vũng Tàu, đã và đang giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

(còn nữa)

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Tư vấn liên hệ
01
02
03
04
icon zalo
Go Top