Chí Linh Center

Chí Linh Center

Chí Linh Center

DIC - KẾ THỪA THÀNH QUẢ, THAY ĐỔI ĐỂ PHÁT TRIỂN VƯỢT BẬC KHỐI XÂY LẮP

1. Nền móng cho sự phát triển và chuyển mình (1990-1995):

Chắc không một ai nghĩ rằng, tiền thân của một doanh nghiệp Top 6 trong lĩnh vực xây dựng – bất động sản ngày nay lại bắt đầu từ một nhà nghỉ trực thuộc Bộ Xây dựng với nhiệm vụ và chức năng là kinh doanh dịch vụ du lịch và làm công tác chăm lo sức khỏe, điều trị bệnh nghề nghiệp cho cán bộ, công nhân ngành xây dựng khu vực phía Nam. Khi ấy (năm 1990), tài sản của Nhà nghỉ Xây dựng Vũng Tàu chỉ là khu nhà nghỉ với cơ sở vật chất không đồng bộ, vật tư - thiết bị - nhân sự thiếu thốn, hoạt động bị động theo kế hoạch của Bộ đề ra.

Với ý chí, nghị lực, suy nghĩ táo bạo của người lãnh đạo trẻ tuổi, sau 30 năm từ một đơn vị nhỏ đã trở thành Tập đoàn hoạt động đa ngành nghề, đa lĩnh vực, có rất nhiều Dự án bất động sản quy mô lớn trên địa bàn cả nước và có các văn phòng đại diện tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc. Dự báo trước năm 2025, Tập đoàn DIG sẽ có vốn điều lệ trên 10.000 tỷ đồng, vốn hóa trên thị trưởng từ 1,5 – 2 tỷ đô la Mỹ, lực lượng cán bộ nhân viên và người lao động đóng bảo hiểm trên 15.000 người.

Vậy câu hỏi đặt ra là: lãnh đạo và tập thể lao động của đơn vị đã từng bước chuyển mình, phát triển như thế nào?

Năm 1993, Ông Nguyễn Thiện Tuấn đã mạnh dạn đề nghị lãnh đạo Bộ Xây dựng sắp xếp, bổ sung và chuyển đổi Nhà nghỉ Xây dựng Vũng Tàu thành DNNN lấy tên là Công ty Đầu tư xây dựng và Dịch vụ du lịch (tên giao dịch là TIIC) và bổ sung thêm một số ngành nghề trong đó có ngành xây dựng. Giai đoạn này, đơn vị bắt đầu thành lập các tổ, đội thi công với công việc nhận thi công xây dựng công trình dân dụng, cầu cống, đường giao thông với quy mô nhỏ trên địa bàn tỉnh BR-VT và các khu vực lân cận như Bình Phước, Long An, Đồng Nai.

Mục tiêu của đơn vị là tích lũy kinh nghiệm và từng bước xây dựng nền tảng, cơ sở vật chất vững chắc cho doanh nghiệp trong tương lai. DIG đã bước chân vào lĩnh vực xây dựng như thế đó.  

Ảnh: Khu Biệt thự 265 Lê Hồng Phong, p.8, tp.Vũng Tàu xây dựng thời kỳ 1990 – 1995

 

Ảnh: Trại sáng tác Bộ VHTT trên đường Thùy Vân, tp.Vũng Tàu xây dựng thời kỳ 1990 – 1995

 

2. Giai đoạn thay đổi và bước ngoặt (1995-2009):

 

Trong bối cảnh đất nước chuyển mình, hòa chung với định hướng phát triển kinh tế xã hội của đất nước và quốc tế; cùng với việc Doanh nghiệp được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư dự án Khu Trung tâm Chí Linh quy mô 99,7 ha tại Tp. Vũng Tàu (đây là một trong hai dự án khu đô thị lớn nhất cả nước lúc bấy giờ) thì lĩnh vực xây dựng được đầu tư mạnh mẽ với việc mua sắm đồng bộ các thiết bị chuyên dụng trong thi công Hạ tầng kỹ thuật như xe tải ben, máy xúc, máy đào, xe lu, máy trộn bê tông,… nhằm tập trung nguồn lực cho việc triển khai thi công hạ tầng của Dự án. Đồng thời, chuyển đổi các đội thi công thành lập các xí nghiệp xây lắp. 

 

 

 

Ảnh: Hệ thống máy móc, thiết bị thời kỳ năm 1997 

Đầu năm 2003, DIG được Chính phủ chọn là một trong những đơn vị đầu tiên thuộc Bộ Xây dựng hoạt động thí điểm theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Khi đó, Doanh nghiệp xác định lĩnh vực xây lắp là mũi nhọn song hành cùng mảng du lịch dịch vụ.

Đứng trước thách thức, trăn trở nhằm giải bài toán khó khăn là tạo được việc làm ổn định và tăng trưởng cho các Xí nghiệp xây lắp, Lãnh đạo Doanh nghiệp đã nhận định rằng phải nâng cấp cả về trang thiết bị và công tác quản lý. Để tăng năng lực, khả năng cạnh tranh, DIG đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên dụng phục vụ cho thi công xây lắp, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng dân dụng như: máy khoan cọc nhồi, máy ép cọc robot, cẩu tháp, vận thăng và cả Trạm trộn bê tông tươi. Đồng thời, nghiên cứu áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong các xây dựng của đơn vị bằng cách tổ chức, tham gia các hội thảo chuyên ngành, tham quan học hỏi kinh nghiệm các đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng; Từng bước xây dựng đội ngũ nhân lực lớn mạnh, chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm. Đặc biệt, DIG đã tiến hành chuyển đổi các xí nghiệp hạch toán phụ thuộc thành các Công ty chuyên về xây lắp, hạch toán độc lập để tạo sự chủ động, sáng tạo trong hoạt động SXKD, đủ năng lực tham gia đấu thầu các công trình bên ngoài DIG.

Theo đó, các Công ty xây dựng DIG đã trúng thầu nhiều công trình lớn của các Nhà đầu tư có tiếng trong và ngoài nước như: Thi công HTKT và các biệt thự thuộc dự án Hoa sen Đại Phước (tại Đồng Nai) của Vina Đại Phước; Dự án khu đô thị của Taekwang (Hàn Quốc) tại Đồng Nai; Dự án trường dạy nghề của Taekwang (Hàn Quốc) tại Phú Quốc; Bệnh viện An Sinh (Tp. Hồ Chí Minh); Trung tâm thương mại Tân An (Long An), Khu trung tâm hành chính tỉnh Bình Phước,… 

Ảnh: Trung tâm thương mại thị xã Tân An – Long An

Ảnh: Bệnh viện An Sinh – TP HCM

 

Ảnh: Trường đào tạo nghề Teakwang – Phú Quốc

 

Ảnh: Biệt thự song lập thuộc Khu đô thị DLST Đại Phước

Ngày 30/01/2008, cột mốc lịch sử quan trọng của đơn vị. DIG chính thức chuyển đổi từ mô hình doanh nghiệp Nhà nước sang Công ty Cổ phần có vốn góp của nhà nước chiếm 65,06%. Với vai trò là Công ty mẹ, DIG đã định hướng phát triển cho các đơn vị xây lắp trong Tập đoàn: Để khẳng định vị thế, thương hiệu, lợi thế cạnh tranh. Trên thị trường xây dựng thì điều quan trọng nhất là từng đơn vị phải xây dựng được uy tín, niềm tin với khách hàng bằng chất lượng công trình với phương châm hoạt động: mỗi công trình của DIG sẽ là một sản phẩm đạt về cả chất lượng lẫn hình thức, đúng tiến độ và an toàn lao động, vệ sinh môi trường.

 

3. Giai đoạn phát triển và tạo đà (2010-2020):

 

Sau cổ phần hóa, Tổng công ty và các công ty con, công ty thành viên thuộc lĩnh vực xây lắp đã phát triển nhanh chóng về quy mô vốn, doanh thu, lợi nhuận hàng năm. Thế mạnh của DIC là thi công Hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, du lịch và các công trình dân dụng quy mô lớn với mũi nhọn là nhà cao tầng. DIC tự hào là đơn vị tiên phong của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc đầu tư xây dựng công trình cao tầng với chung cư Seaview 4 cao 18 tầng được khởi công vào năm 2004.

 

Ảnh: Hình ảnh Chung cư Seaview 4

Nhờ có đội ngũ cán bộ và công nhân chuyên nghiệp cao, biết sử dụng thành thạo nhiều công nghệ và biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đồng thời công tác quản lý được tối ưu hóa do sử dụng các phần mềm chuyên dụng nên trong giai đoạn 10 năm này, các đơn vị xây lắp trực thuộc Tập đoàn DIG: DIC số 1, DIC số 2 và DIC Cons đã thi công hàng trăm công trình quy mô lớn, độ khó cao và tính chất phức tạp trên khắp cả nước với chất lượng cao, an toàn. Hầu hết các công trình đã được nhận bằng chất lượng cao. Cụ thể:

- Công trình thuộc lĩnh vực nhà ở có: HTKT Khu trung tâm Chí Linh và 4.600 căn hộ chung cư (Seaview, Lakeside, Phoenix, Gateway), Khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Khu dân cư Hiệp Phước, Khu dân cư đợt đầu Phú Mỹ, Chung cư Cao cấp Hoàn Vũ, Chung cư Ruby Tower …

 

Ảnh: Hình ảnh các chứng nhận cho công trình

 Ảnh: Một góc khu đô thị Chí Linh với các công trình Gateway, Phoenix, Lakeside

 

Ảnh: Chung cư Gateway Vũng Tàu

Ảnh: Tổ hợp chung cư Phoenix, Lakeside Vũng Tàu

 

Ảnh: Chung cư Ruby Tower

- Công trình về dịch vụ du lịch: Trung tâm hội nghị triển lãm quốc tế Vũng Tàu (5 sao), Khách sạn DIC Star Nam Vĩnh Yên (5 sao), Khách sạn DIC Star (4 sao), khách sạn OMA (5 sao) Khu du lịch biển Cửa Đại, Khách sạn Hội An, Hoài Thành, Đông An tại Quảng Nam; tại Đà Nẵng có: Khu du lịch sinh thái Aribank, khách sạn cao cấp OLANI,…

 

Ảnh: Tổ hợp khách sạn và trung tâm hội nghị triển lãm Quốc tế 5 sao Pullman Vũng Tàu

 

Ảnh: Khách sạn DIC Star Nam Vĩnh Yên (5 sao) tại Nam Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

 

Ảnh: Khách sạn DIC Vũng Tàu (4 sao)

 

Ảnh: Khách sạn OMA 2 (Thùy Vân) 

- Các công trình hành chính công cộng và lĩnh vực khác: Khu trung tâm hành chính tỉnh BR-VT, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bệnh viên đa khoa An Sinh – Hồ Chí Minh, Khu làm việc Thị ủy Hội An, trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, công trình Hóa Dầu Long Sơn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam,..

Ảnh: Bệnh viện đa khoa Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

 

Ảnh: Thi công Nhà kho 1 thuộc dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam (Long Sơn).

 

 4. Hướng tới tương lai (2021-2030):

 

Trước bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Tập đoàn DIG tiếp tục định hướng chú trọng phát triển Tổng Công ty xây lắp để trở thành top 10 công ty xây dựng lớn nhất Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đề ra, DIG xác định phải triển khai áp dụng đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp về công nghệ, tài chính, nhân sự, cơ chế vận hành, đồng thời đề xuất các giải pháp táo bạo nhằm nâng cao năng lực, mở rộng lĩnh vực hoạt động,…

4.1.    Nâng cao năng lực về tài chính, quản lý và thiết bị thi công:

Theo Kế hoạch SXKD 5 năm (2021 – 2025) và kế hoạch 10 năm (2021 – 2030) của Tập đoàn DIG, khối lượng công tác thi công xây lắp các công trình nội bộ giai đoạn 2021 – 2030 cực kỳ lớn (lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng/năm). Vì vậy, Tập đoàn đã định hướng các doanh nghiệp xây lắp phải nâng cao năng lực tài chính, có đầu tư để hoạt động chuyên sâu trong từng lĩnh vực, có kế hoạch áp dụng nhiều công nghệ mới, tiên tiến trong quản lý, điều hành và thi công để đảm bảo tiến độ gấp rút đề ra.

Vì vậy, các doanh nghiệp xây lắp thuộc DIG đã xây dựng lộ trình cụ thể để tăng vốn điều lệ, mua sắm máy móc thiết bị thi công, tuyển dụng nhân sự, cập nhật các công nghệ mới,… đồng thời phân công các đơn vị chuyên trách từng lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu thi công các công trình của DIG và của các Chủ đầu tư khác.

Mục tiêu đề ra trong giai đoạn này là trở thành một trong những đơn vị xây lắp được Chủ đầu tư trên cả nước nghĩ đến đầu tiên để giao thầu các công trình quy mô lớn, phức tạp, sánh ngang các tập đoàn xây dựng lớn hiện nay như Hòa Bình, Cotec,...

4.2.    Áp dụng công nghệ xây dựng mới:

DIG đang đẩy nhanh quá trình tiếp cận công nghệ xây dựng mới như: Công nghệ quản lý thi công, sử dụng vật liệu mới, thiết bị thông minh, thiết bị xanh tiết kiệm năng lượng để xây dựng các công trình qui mô lớn, siêu cao tầng có tính chất phức tạp, tòa nhà thông minh, hướng tới đô thị thông minh và cung cấp dịch vụ quản lý dự án ra thị trường bên ngoài.

DIG dự kiến thí điểm xây dựng Tòa nhà văn phòng mới của Tập đoàn là công trình xanh theo định hướng đề ra nêu trên. Sau khi công trình đi vào hoạt động, DIG sẽ lập tổ công tác phối hợp với tổ chức tư vấn để đánh giá lại hiệu quả trên thực tế. Dự kiến, DIG sẽ áp dụng công trình xanh, thông minh cho các công trình/dự án thuộc sở hữu lâu dài của tập đoàn và do tập đoàn kinh doanh vận hành. Về lâu dài sẽ hướng tới phát triển xanh đại trà cho các công trình, dự án do DIG làm chủ đầu tư. 

 

Ảnh: Công trình Khu phức hợp Cap Saint Jacques (CSJ) hoàn thành Giai đoạn 1

(Công trình ứng dụng công nghệ xây dựng mới)

Ảnh: Sàn phẳng không dầm Ubot công nghệ mới 

Đối với các Dự án của Tập đoàn: Giai đoạn 2021 – 2030 khối lượng công tác thi công xây lắp trong nội bộ Tập đoàn là cực kỳ lớn (trung bình khoảng trên 10.000 ngàn tỷ đồng/năm), trong đó Hội đồng quản trị yêu cầu phải thi công với tiến độ rất gấp rút. Vì vậy, các doanh nghiệp xây lắp đã lập kế hoạch chi tiết, đầu tư máy móc thiết bị và sẵn sàng áp dụng các công nghệ mới, tiên tiến vào thi công để đáp ứng tiến độ đề ra.

Mặt khác, ngoài các công trình nội bộ, hiện DIG cũng đang áp dụng công nghệ tiên tiến vào thi công các công trình do các tập đoàn lớn tin tưởng giao thầu như: Novaworld Hồ Tràm Wonderland, Novaworld Hồ Tràm the Tropicana, khu nghỉ dưỡng The Hamptons Hồ Tràm; tập đoàn SCG Thái Lan giao thầu nhiều hạng mục quan trọng tại dự án Hóa dầu Long Sơn,... Các công trình này đều có tiến độ thi công nhanh và chất lượng công trình được Chủ đầu tư đánh giá cao. 

Ảnh: Công trình Khu đô thị DIC Victory City Hậu Giang

 

Ảnh: Một góc Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

 

 

Ảnh: Tòa nhà điều hành thuộc dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam (Long Sơn)

 

 

Ảnh: Thi công Tòa nhà điều hành thuộc dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam Việt Nam 

 

 

 

 Ảnh: Thi công dự án Khu du lịch Ngân Hiệp 1 – Hồ Tràm (Novaworld Hồ Tràm )

(Tập đoàn Nova Land làm Chủ đầu tư)

 

 

Ảnh: Thi công dự án Khu Du lịch Nghỉ dưỡng Cao cấp Trung Thủy – Hồ Tràm

 (Tập đoàn Nova Land làm Chủ đầu tư)

4.3.    Chinh phục mục tiêu Tổng thầu EPC và đảm nhận chức năng tư vấn chủ đầu tư các dự án lớn:

Với kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực thi công xây lắp, DIG đặt mục tiêu trở thành Tổng thầu EPC lớn và chuyên nghiệp, được các Chủ đầu tư lựa chọn để triển khai các Dự án có quy mô lớn, với tính chất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, xây dựng các công trình công nghiệp, giao thông quốc gia....

Ngoài ra, với kinh nghiệm 30 năm trong lĩnh vực đầu tư phát triển Dự án, DIG cũng hướng đến mục tiêu đảm nhận chức năng chủ đầu tư Dự án cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước có nguồn lực tài chính lớn, kinh nghiệm trong việc kinh doanh khai thác (nhưng chưa có kinh nghiệm về xây dựng) để triển khai công tác đầu tư xây dựng dự án từ khâu chuẩn bị đầu tư (lập dự án đầu tư xây dựng công trình, khảo sát, thiết kế), thực hiện xây dựng cho đến khai thác vận hành và tổ chức kinh doanh, trước mắt áp dụng trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng giao thông, sau đó đến các Dự án bất động sản dân dụng và công nghiệp.

Ảnh: Cầu Đại Phước nối từ trung tâm Huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai vào Cù lao Ông Cồn do DIC hoàn thành

Để chuẩn bị cho các mục tiêu này, ngoài việc chuẩn bị nội lực về tài chính, nhân sự và máy móc thiết bị, DIG đã ký hợp tác chiến lược với một loạt đơn vị, nhà thầu, nhà cung cấp uy tín trong và ngoài nước như với lĩnh vực tư vấn thiết kế (Công ty NDA - New Design Associate Limited (NDA Group), Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Thiết kế xây dựng Việt Nam (CDC), Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế GTVT phía Nam (TEDI-South) …), đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị (Tổng Công ty Cổ phần thiết bị điện Việt Nam (GELEX), Công ty Cổ phần Thương mại Viglacera, Công ty Cổ phần thương mại Kova, Công ty TNHH TM và DV công nghiệp Hưng Việt,  …), đơn vị xây lắp (Công ty cổ phần xây dựng Phục Hưng Holdings, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng và thương mại Đại Dũng (DDC) …) nhằm chuẩn hóa chuỗi cung ứng để đáp ứng được tối đa nhu cầu về chất lượng và tiến độ của các công trình, dự án mà DIG tham gia quản lý và thi công. 

4.4.    Cung cấp dịch vụ quản lý dự án, tư vấn đầu tư, quản lý chi phí cho các chủ đầu tư có tiềm lực tài chính.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại VN có nhiều nhà đầu tư có tài chính tốt nhưng chưa có kinh nghiệm về quản lý dự án, họ cần thuê đơn vị quản lý dự án. Trong khi DIG có nhiều năm kinh nghiệm về quản lý dự án chuyên nghiệp, có thể nhận làm được ngay. Đây là một thị trường mới mẻ, ít cạnh tranh, được nhà nước khuyến khích. Nhiều Doanh nghiệp nước ngoài thành công tại Việt Nam về thị trường dịch vụ quản lý dự án, điển hình là Turner (bắc Mỹ) quản lý hàng trăm dự án trên khắp thế giới, quản lý nhiều dự án tại VN trong đó có dự án sân bay Cam Ranh.

Hơn 30 năm qua, Tập đoàn DIG đã có những bước phát triển không ngừng và vượt bậc, trong đó có lĩnh vực xây lắp. Tuy nhiên, không thỏa mãn với những thành quả đã gặt hái được, các đơn vị xây lắp DIG tiếp tục đổi mới vươn lên và liên kết với mục tiêu trở thành một trong những Tổng công ty vững mạnh hàng đầu của ngành Xây dựng, là một nhánh vững mạnh trong Hệ sinh thái DIG. Với những định hướng và giải pháp cụ thể nêu trên, DIG tự tin sẽ sớm đạt mục tiêu, có tên trong top 10 đơn vị xây dựng lớn nhất Việt Nam./.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Tư vấn liên hệ
01
02
03
04
icon zalo
Go Top